ดูหนังจีน : A Little Thing Called First Love

ดูหนังจีน : A Little Thing Called First Love การกลับมาครั้งนี้ก็จัดว่าไม่ธรรมดา เพราะว่าบรรดาแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งชื่อดังหลายเจ้า ต่างเข้าไปรุมแย่งสิทธิ์ในการฉายอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าจะเป็น iQiyi, WeTv และ Netflix ที่สามารถหาดูได้ไม่ยากในไทย และถ้าใครเป็นแฟนของ “สิ่งเล็กๆ” อยู่แล้วก็เข้าไปหาดูได้เลยตอนนี้เพราะยังไม่จบ เรียกว่าเราได้ดูเกือบจะพร้อมๆ กับคนจีนเลยแหละ แต่บอกไว้ก่อนว่าไม่ค่อยเหมือนฉบับหนังโรงหรอกนะ เอาว่าเดี๋ยวผมจะเล่าให้ฟังเล็กๆ ว่า มันต่างกันยังไงเพื่อคนที่ยังไม่เคยดูจะได้พอเห็นภาพด้วย

ต้องบอกว่านางเอกถือเป็นเอกลักษณ์สุดๆ เพราะแค่เปิดเรื่องมาเห็นหน้านางเอก คนที่เคยดูสิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก มาก่อนรับรองว่าต้องแวบชื่อหนังเข้ามาในหัวแน่นอน อย่างผมเนี่ยตอนที่คลิ๊กไปดูก็ยังไม่รู้หรอกว่าเป็นรีเมค พอเห็นหน้านางเอกนี่ต้องหยุดหนังไว้ แล้วไปหาข้อมูลก่อนเลย และก็ใช่จริงๆ ซะด้วย

แต่ทีนี้นอกจาก ตัวนางเอกและองค์ประกอบรอบๆ ตัวนางแล้ว เหมือนว่าส่วนอื่นๆ จะโดนเปลี่ยนไปเยอะมาก ทำให้การดำเนินเรื่องแทบจากต่างกันไปเลย เช่น มีคู่พระ-นาง 2 คู่แทน หรือแม้แต่การเริ่มเรื่องมาที่ให้พระเอกเป็นเด็ก ม.6 เลย แต่นางเอกเป็นเด็กต่างเมืองที่เพิ่งย้ายเข้ามาตอน ม.5 เป็นรุ่นน้องพระเอกแค่ปีเดียว(ของไทย 3 ปี / ม.3 กับ ม.1) ซึ่งพอละครเริ่มไปได้ไม่นานทั้งคู่ ก็ได้ขึ้นมหาวิทยาลัยไปก่อนที่นางเอกจะสารภาพรักอีก (สงสัยจะไม่ได้ดูฉากตกน้ำในตำนานซะล่ะมั้ง) และนางเอกก็ไม่ได้ไปต่อเมืองนอกอย่างเวอร์ชั่นไทย แต่น่าจะมีคู่แข่งหัวใจเพิ่มขึ้นมาเยอะมาก เพราะพระเอกเวอร์ชั่นจีนอย่าง “เหลียง โย่วเหนียน” นั้นไม่ได้มีดีแค่หน้าตาเหมือนโชนหรอกนะ แต่เรียกว่าโคตรเพอร์เฟค ทั้งรูปหล่อ, เรียนดี, กีฬาเด่น ศิลปะเป็นเลิศ นี่มัน ตัวท็อปของเมืองชัดๆ

คนดูของไทยมาหลายรอบแล้วอย่างผมยังต้องลุ้นใหม่ทุกตอนเลยครับ เพราะฉะนั้นระดับความน่าสนใจผมว่าใช้ได้เลย ถ้าคนเขียนบทไม่พาออกทะเลไปไกลมากอะนะ เพราะนี่ก็ยังเหลืออีก 20 กว่าตอน

เหลียง โย่วเหนียน
พระเอกสุดหล่อของเรา เก่งทั้งบุ๋นและบู้ เพอร์เฟคไปซะทุกเรื่อง ใจดีกับทุกคน เป็นคนนิ่งๆ เงียบๆ ปากแข็ง ไม่ค่อยแสดงความรู้สึก แต่แอบมีอีโก้สูงพอควร (เพราะยอมขัดใจพ่อ เพื่อให้ได้เรียนคณะที่ชอบ) เรียกว่าไม่เหมือนกับเวอร์ชั่นไทยเลย คุณแม่แท้ๆ เสียไปแล้ว คุณพ่อเลยแต่งงานใหม่กับ แม่ของเพื่อนสนิท(หลิน ไคทัว) เป็นเหตุให้ 2 คนนี้ไม่กินเส้นกันเล็กๆ และเมื่อสุดท้ายมาชอบผู้หญิงคนเดียวกันสงครามเลยบังเกิด

เซี่ย เมี๋ยวเมี่ยว
นางเอกลูกเป็ดขี้เหร่ของเรื่อง ย้ายตามแม่มาที่เมืองไห่เฉิง และได้เข้าเรียนโรงเรียนประจำเมืองในชั้น ม.5 วันแรกที่มาเรียกว่าตรงข้ามกับพระเอกทุกประการเพราะนางทั้ง ตัวดำ ผมหยิก ใส่แว่น ฟันเก และเรียนได้เกือบที่โหล่ของระดับ เลยค่อนข้างเป็นคนขี้อาย แต่เธอก็ยังตกหลุมรัก โย่วเหนียน ตั้งแต่แรกพบ ส่วนเรื่องครอบครัวนับว่าต่างจากฝั่งพระเอกตรงที่บ้านนางเอกเกือบจะเป๊ะเหมือนของต้นฉบับไทยเลยแหละ อยู่กับแม่ที่ย้ายมาเปิดร้านอาหารที่เมืองนี้ และน้องสาวสุดแสบ พ่อก็นานๆ กลับบ้านที แรกเริ่มก็ไม่ได้แคร์เรื่องสวยๆ งามๆ เท่าไหร่ จนเมื่อคู่แข่งเริ่มเยอะ และได้เพื่อนกับน้องสาวหนุนหลัง เลยได้อีโวฯ ในที่สุด

หลิน ไคทัว
ตัวละครใหม่ออริจินัลของจีนเขาแหละ เพื่อสนิทตั้งแต่เด็กๆ ของ โย่วเหนียน หลังจากที่แท่เขาแต่งงานใหม่กับพ่อโย่วเหนียน ก็เริ่มทำตัวมีปัญหา จากที่เคยเรียนเก่ง กีฬาดี (จริงๆ หน้าตาก็ดีนะ) สูสีพระเอก แต่ก็แทบจะเลิกใส่ใจทุกอย่างไปมุ่งหาทางออกไปอยู่คนเดียวเพราะไม่ชอบที่แม่แต่งงานใหม่ จนในที่สุดก็ซ้ำชั้นและบังเอิญได้มาอยู่ห้องเดียวกับนางเอกพอดี แถมได้นั่งข้างกันอีกต่างหาก แรกๆ ก็ไม่ชอบนางเอกหรอก แต่จากการที่เห็นพัฒนาการแบบใกล้ชิดมาโดยตลอดสุดท้ายเหยื่อก็ติดเบ็ด

(เหลียง) เหอซิน
เหอซินเป็นลูกพี่ลูกน้องกับโย่วเหนียน ย้ายมาอยู่ที่บ้านโย่วเหนียนตั้งแต่เล็ก จึงสนิทกับ ไคทัว มากและแอบหลงรักไคทัวมาตั้งแต่เด็กๆ ตอนแรกเหอซินมองเมี๋ยวเมี่ยวเหมือนศัตรูหัวใจเพราะได้นั่งข้างไคทัว แต่พอรูว่าเมี๋ยวเมี่ยวชอบ โย่วเหนียน พี่ชายของตนอยู่มิตรภาพแบบถ้อยทีถ้อยอาศัยจึงเกิดขึ้นและหลังจากนั้นทั้งคู่ก็สนิทกันอย่างรวดเร็ว เหอซินเป็นคนที่มีการเรียนจัดว่าดี เป็นคนร่าเริง โผงผาง ชอบอะไรไม่ชอบอะไรก็พูดตรงๆ หลังจากขึ้นหมาวิทยาลัยก็เดินหน้าจีบ ไคทัว เต็มสูบ แม้จะโดนไคทัว ตีตัวออกห่างก็ไม่ลดความพยายาม คู่นี้จัดว่าเป็นคู่ที่น่าลุ้นอีกคู่เลยครับว่าจะลงเอยอย่างไร

เวอร์ชั่นจีนนี้ นอกจากนางเอกแล้วแทบไม่รู้เลยว่าเนื้อเรื่องและตัวละครอื่นๆ จะดำเนินเรื่องไปอย่างไรกันบ้าง ถือว่าน่าตามลุ้นเหมือนกันว่าจีนจะพูกเรื่องได้ค่อนข้างฟินแบบของไทยไหม ผมว่าถ้าใครไม่เคยดูซีรีส์จีนยุคใหม่ๆ และพอมีเวลา เรื่องนี้ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ไม่เลวนะ

Related Post

สหรัฐอาจพลาดเป้า “ปลดล็อก” จากโควิดด้วยวัคซีนสหรัฐอาจพลาดเป้า “ปลดล็อก” จากโควิดด้วยวัคซีน

เป้าหมายฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อย่างน้อย 1 เข็ม ให้ชาวอเมริกันวัยผู้ใหญ่อย่างน้อย 70% ภายในวันที่ 4 ก.ค.นี้ อาจไม่เป็นไปตามเป้าหมาย เพราะกลุ่มคนหนุ่มสาวยังไม่ยอมฉีดวัคซีน

“มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 38” (MOTOR EXPO)“มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 38” (MOTOR EXPO)

“มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 38” (MOTOR EXPO) บริษัท สื่อสากล จำกัด และประธานจัดงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 38” (MOTOR EXPO 2021) เปิดเผยว่า งานปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยให้ขยายตัว และเชิญชวนผู้ใช้ยานยนต์ทุกประเภททะยานไปด้วยกัน โดยมี บริษัทรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และอุปกรณ์เกี่ยวเนื่อง จำนวนมากให้ความสนใจจองพื้นที่แสดงงาน

แฉผู้นำอัฟกันขนเงินหนีออกนอกประเทศเพียบแฉผู้นำอัฟกันขนเงินหนีออกนอกประเทศเพียบ

กาห์นีเดินทางออกจากกรุงคาบูลเมื่อวันอาทิตย์ (15 ส.ค.) ขณะที่นักรบกลุ่มตาลีบันบุกเข้าสู่เมืองหลวง รายงานของสื่อหลายแขนงระบุว่า กาห์นีและคณะผู้ติดตาม หลบหนีไปยังทาจิกิสถาน หรืออุซเบกิสถาน 2 ประเทศเพื่อนบ้าน ประเทศใดประเทศหนึ่ง และจนถึงวันอังคาร ยังไม่มีรายงานยืนยันสถานที่อยู่แน่ชัด