จีนเตือนสื่อฮ่องกง หลังบก.บห.’แอปเปิลเดลี’โดนรวบ

รัฐบาลปักกิ่ง “มีคำเตือนเป็นนัย” ถึงสื่อมวลชนทุกแขนงในฮ่องกง ไม่ควรนำเสนอข่าว “ท้าทาย” แผ่นดินใหญ่ หลังมีการจับกุมบรรณาธิการบริหารของหนังสือพิมพ์ “แอปเปิล เดลี” และทีมงานอาวุโสอีกหลายคน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.ว่า สืบเนื่องจากการที่ตำรวจฮ่องกงใช้อำนาจตามความในกฎหมายความมั่นคง บัญญัติโดยสภาประชาชนแห่งชาติ ( เอ็นพีซี ) ในกรุงปักกิ่ง จับกุมสมาชิกอาวุโส 5 คน ในกองบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ แอปเปิล เดลี หนึ่งในแท็บลอยด์รายใหญ่ที่มักเสนอข่าววิจารณ์คณะผู้บริหารฮ่องกง และรัฐบาลแผ่นดินใหญ่ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมานั้น
 
สำนักงานประสานงานของรัฐบาลปักกิ่งประจำฮ่องกงออกแถลงการณ์ว่า “เสรีภาพสื่อ” ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถใช้เป็น “โล่กำบัง” ให้บุคคลสามารถทำกิจกรรมผิดกฎหมาย ไม่ว่าบุคคลนั้นจะอยู่ในวิชาชีพใด มีภูมิหลังในการดำเนินชีวิตอย่างไร และมีใครให้การสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง หากละเมิดกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง บุคคลนั้นต้องถูกดำเนินคดี ตามบทลงโทษซึ่งบัญญัติอยู่ในกฎหมายนั้น
 
ขณะที่สำนักงานตำรวจฮ่องกงยืนยันว่า “บทความมากกว่า 30 ชิ้น” ของแอปเปิล เดลี ทั้งในภาษาจีนและภาษาอังกฤษ ที่เผยแพร่ตั้งแต่ปี 2561 มีเนื้อหาเข้าข่ายขัดต่อกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ พร้อมทั้งเตือนชาวฮ่องกงให้ “ระมัดระวัง” การคัดลอก และส่งต่อข่าวสาร และบทความของแอปเปิล เดลี  แต่การที่พนักงานสอบสวนยังปฏิเสธให้ข้อมูลชัดเจนเกี่ยวกับบทความทั้งหมด สร้างความกังวลให้กับหลายฝ่าย ว่าจีนและรัฐบาลฮ่องกงจะอาศัยเนื้อหาในกฎหมายความมั่นคง “ซึ่งใช้ถ้อยคำกว้าง ๆ” เจาะจงเล่นงานกับฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง

ด้านสหภาพยุโรป ( อียู ) และรัฐบาลสหราชอาณาจักรออกแถลงการณ์มีเนื้อหาคล้ายกัน ประณามรัฐบาลปักกิ่งบัญญัติกฎหมายนี้ “เพื่อปิดปาก” ไม่ใช่ “เพื่อความมั่นคง” ส่วนสมาคมหนังสือพิมพ์และผู้จัดพิมพ์ข่าวโลกเรียกร้องการปล่อยตัวสมาชิกทั้ง 5 คนในกองบรรณาธิการของแอปเปิล เดลี

Related Post

แข็งแกร่งที่สุดในโลก! นักวิจัยจีนพัฒนาวัสดุ ‘แก้ว’ แข็งยิ่งกว่าเพชรแข็งแกร่งที่สุดในโลก! นักวิจัยจีนพัฒนาวัสดุ ‘แก้ว’ แข็งยิ่งกว่าเพชร

ห้องปฏิบัติการหลักระดับชาติ ณ มหาวิทยาลัยเยียนซาน ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองฉินหวงเต่า มณฑลเหอเป่ยทางตอนเหนือของจีน เปิดเผยว่าคณะนักวิจัยได้สังเคราะห์วัสดุใหม่ที่มีสภาวะแข็งคล้ายแก้วและสามารถสร้างรอยขีดข่วนบนเพชรได้

“จี7” เล็งบริจาควัคซีนโควิด 1 พันล้านโด๊สให้โคแวกซ์“จี7” เล็งบริจาควัคซีนโควิด 1 พันล้านโด๊สให้โคแวกซ์

7 ประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลกมีแผนเบื้องต้น ในการบริจาควัคซีนต้านโควิด-19 รวมกัน 1,000 ล้านโด๊ส ให้แก่โครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก ภายในปี 2565

ฟลอริดายุติปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตคอนโดฯ ถล่ม ยอดตายอยู่ที่ 54 ศพ สูญหาย 86 รายฟลอริดายุติปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตคอนโดฯ ถล่ม ยอดตายอยู่ที่ 54 ศพ สูญหาย 86 ราย

ทีมกู้ภัยฟลอริดา สหรัฐฯ ตัดสินใจอย่างยากลำบากที่สุด ยุติปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตในเศษซากของอาคารคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งซึ่งพังถล่มลงมาบางส่วนเมื่อเกือบ 2 สัปดาห์ก่อน จากการเปิดเผยของแดเนียลลา เลวีน คาวา นายกเทศมนตรีเมืองไมอามี-เดด