คิวบาพัฒนาวัคซีนโควิดในชื่อ “อับดาลา” ประสิทธิภาพ 92%

รัฐบาลคิวบารายงานความคืบหน้าครั้งสำคัญ ในการพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 อย่างน้อย 2 ชนิด หนึ่งในนั้นมีประสิทธิภาพสูงประมาณ 92%

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงฮาวานา ประเทศคิวบา เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.ว่าสถาบันฟินเลย์ ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์กรวิจัยด้านวิทยาศาสตร์แถวหน้าของคิวบา ร่วมกับศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีแห่งชาติของคิวบา เปิดตัววัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่พัฒนาขึ้นเอง โดยเป็นแบบที่เรียกว่า “ซับยูนิต” คือใช้โปรตีนบางส่วนของเชื้อไวรัสโคโรนาเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน วัคซีนที่ผลิตขึ้นมีชื่อทางเทคนิคว่า ซีไอจีบี-66 ( CIGB-66 ) และชื่อทางการค้า “อับดาลา” ( ABDALA )

ทั้งนี้ ผลการทดสอบประสิทธิภาพทางคลินิกในระยะที่สาม ปรากฏในเบื้องต้น ว่าวัคซีนอับดาลา ซึ่งต้องฉีด 3 โด๊ส มีประสิทธิภาพ 92.28% อนึ่ง คิวบาเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชน เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา โดยใช้วัคซีนที่พัฒนาเองทั้งหมด

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงไมกี่วัน หลังสถาบันฟินเลย์รายงานผลการทดสอบประสิทธิภาพของวัคซีนต้านโควิด-19 อีกตัวหนึ่ง คือ “ฟินเลย์-เอฟอาร์-2” ( FINLAY-FR-2 ) หรือ “โซเบอรานา 02” ( SOBERANA 02 ) เป็นวัคซีนพัฒนาโดยใช้เทคโนโลยีคอนจูเกต ผลิตจากส่วนหนึ่งของเชื้อไวรัสโคโรนา มีประสิทธิภาพ 62% หลังการฉีดแล้ว 2 โด๊ส จากทั้งหมด 3 โด๊ส

ขณะที่ประธานาธิบดีมิเกล ดิแอซ-การ์เนล ยกย่องความก้าวหน้าในการพัฒนาวัคซีนทั้งสองแบบ ซึ่งเป็นวัคซีน 2 จากทั้งหมด 5 แบบ ซึ่งกำลังมีการพัฒนาอยู่ในคิวบา ที่แม้เป็นประเทศอยู่ภายใต้ระบอบสังคมนิยมพรรคเดียวมานานกว่าครึ่งศตวรรษ และถูกสหรัฐคว่ำบาตรอย่างหนัก แต่คิวบาเป็นหนึ่งในประเทศที่ระบบการแพทย์และสาธารณสุขได้มาตรฐานสูงเป็นอันดับต้นของโลก

Related Post

ฟลอริดายุติปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตคอนโดฯ ถล่ม ยอดตายอยู่ที่ 54 ศพ สูญหาย 86 รายฟลอริดายุติปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตคอนโดฯ ถล่ม ยอดตายอยู่ที่ 54 ศพ สูญหาย 86 ราย

ทีมกู้ภัยฟลอริดา สหรัฐฯ ตัดสินใจอย่างยากลำบากที่สุด ยุติปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตในเศษซากของอาคารคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งซึ่งพังถล่มลงมาบางส่วนเมื่อเกือบ 2 สัปดาห์ก่อน จากการเปิดเผยของแดเนียลลา เลวีน คาวา นายกเทศมนตรีเมืองไมอามี-เดด

Mark Meadows ทำลายคำสัญญาของ Biden ต่อผู้รอดชีวิตจากพายุเฮอริเคน Ida หลังจากการถอนตัวของอัฟกานิสถานMark Meadows ทำลายคำสัญญาของ Biden ต่อผู้รอดชีวิตจากพายุเฮอริเคน Ida หลังจากการถอนตัวของอัฟกานิสถาน

Mark Meadows อดีตเสนาธิการทำเนียบขาว ตั้งคำถามกับคำสัญญาของประธานาธิบดี Biden ที่จะไม่ทิ้งผู้รอดชีวิตจากพายุเฮอริเคน Idaไว้เบื้องหลัง เปรียบเทียบกับคำสัญญาของเขาที่จะอพยพชาวอเมริกันที่ติดอยู่ในอัฟกานิสถาน

วิธีขายของออนไลน์ ให้ ประสบความสำเร็จวิธีขายของออนไลน์ ให้ ประสบความสำเร็จ

วิธีขายของออนไลน์ ให้ ประสบความสำเร็จ ก่อนจะลงรายละเอียดในทางปฎิบัติ เรามาดูกันก่อนว่า หัวข้อนี้ เราจะได้อะไรบ้าง