อย.สหรัฐระบุ “ความเสี่ยงที่หัวใจ” จากวัคซีนไฟเซอร์-โมเดอร์นา

หน่วยงานสาธารณสุขของสหรัฐเริ่มการระบุคำเตือนกับการใช้งานวัคซีนต้านโควิด-19 ของไฟเซอร์และโมเดอร์นา ว่าให้ผู้รับวัคซีนระวังความเสี่ยง “กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเฉียบพลัน” หลังการฉีดโด๊สที่สอง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.ว่าคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐ ( เอฟดีเอ ) เพิ่มคำเตือนเกี่ยวกับ “การเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเฉียบพลัน” ซึ่งเป็น “อาการไม่พึงประสงค์ที่เกิดขึ้นได้ยากมาก” บนเอกสารกำกับการใช้งานวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค และโมเดอร์นา ซึ่งพัฒนาด้วยเทคโนโลยีเอ็มอาร์เอ็นเอ หลังที่ประชุมมีมติเห็นชอบเรื่องดังกล่าว เมื่อกลางสัปดาห์นี้

ทั้งนี้ เอฟดีเอเตือนว่า ระยะเวลาที่ต้องเฝ้าระวังและสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด คือภายใน 1 สัปดาห์แรกหลังการรับวัคซีนโด๊สที่สอง และมีโอกาสเกิดในเพศชายมากกว่าเพศหญิง ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 30 ปี อย่างไรก็ตาม อาการดังกล่าวสามารถรักษาให้หายได้ภายในไม่กี่วัน และเอฟดีเอ “ยังคงแนะนำ” การให้ผู้มีอายุระหว่าง 12-15 ปี รับวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค

อนึ่ง นับตั้งแต่เริ่มมีการใช้งานวัคซีนทั้งสองยี่ห้อ เมื่อเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว รวมกันมากกว่า 300 ล้านโด๊ส หน่วยงานสาธารณสุขของสหรัฐรายงานการเกิดผลข้างเคียงลักษณะนี้มากกว่า 1,200 กรณี ขณะที่จากจำนวนผู้ที่ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลจากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเฉียบพลันทั่วประเทศ 309 คน ซึ่งมีอายุน้อยกว่า 30 ปี 295 คนหายป่วยแล้ว

ด้านไฟเซอร์และโมเดอร์นายังไม่ปฏิกิริยาอย่างเป็นทางการ ต่อความเคลื่อนไหวของเอฟดีเอ อย่างไรก็ตาม ราคาหุ้นของบริษัททั้งสองแห่งลดลงอีกประมาณ 0.1% หลังปิดตลาดซื้อขายประจำวันศุกร์ ที่นครนิวยอร์ก

Related Post

ผู้หญิงมืออาชีพระเบิดการป้องกันการทำแท้งของ Psaki ‘การกีดกันทางเพศ’ ต่อนักข่าวผู้หญิงมืออาชีพระเบิดการป้องกันการทำแท้งของ Psaki ‘การกีดกันทางเพศ’ ต่อนักข่าว

ทำเนียบขาวเลขานุการกดเจ็นชากีจะหันวิจารณ์หลังจากที่เธอดูเหมือนจะกำหนดเป้าหมายเพศนักข่าวชายขณะที่ปกป้องจุดยืนของประธานาธิบดีไบเดนในการทำแท้ง

สุขภาพดี : “ใยอาหาร” กินเท่าไรถึงดีต่อร่างกาย?สุขภาพดี : “ใยอาหาร” กินเท่าไรถึงดีต่อร่างกาย?

สุขภาพดี : “ใยอาหาร” กินเท่าไรถึงดีต่อร่างกาย? นอกจากใยอาหารที่มากับผักผลไม้ที่หลายคนพยายามรับประทานให้มากขึ้น จะช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย ลดความเสี่ยงท้องผูกได้แล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคต่างๆ ตั้งแต่มะเร็งลำไส้ใหญ่ เบาหวานประเภท 2 ไปจนถึงโรคหลอดเลือดหัวใจตีบได้ด้วย ดังนั้นใยอาหารจึงเป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกาย

ผีชีวะ มหันตภัยไวรัสมืด (Resident Evil: Infinite Darkness)ผีชีวะ มหันตภัยไวรัสมืด (Resident Evil: Infinite Darkness)

ผีชีวะ มหันตภัยไวรัสมืด (Resident Evil: Infinite Darkness) ปล่อยตัวอย่างเป็นทางการออกมาแล้ว Resident Evil: Infinite Darkness (ผีชีวะ มหันตภัยไวรัสมืด) ออริจินัลซีรีส์อนิเมะของ Netflix ได้เตรียมพร้อมเปิดตัว กรกฎาคมนี้