ศาลฎีกาบราซิล เอาจริง! อนุมัติสอบสวนประธานาธิบดี ปมเอื้อทุจริตซื้อวัคซีนอินเดีย

ศาลฎีกาบราซิล อนุมัติให้อัยการสอบสวนนายไชร์ โบวโซนารู ประธานาธิบดีบราซิล ระยะเวลา 90 วัน ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ในการยับยั้งกระบวนการจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ยี่ห้อโคแวคซีน จากอินเดีย แม้ทราบว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้น

ถึงอย่างนั้น ความพยายมดังกล่าวของศาลฎีกาบราซิลอาจสำเร็จได้ไม่ง่ายนัก เพราะนายโบวโซนารูมีเสียงสนับสนุนในรัฐสภามาพอที่จะยับยั้งกระบวนการดังกล่าวด้วย เพราะกฎหมายบราซิลอนุญาตให้ใช้เสียง 2 ใน 3 ของสภาผู้แทนราษฎรในการยุติการสอบสวนคดีอาญาต่างๆ ที่พุ่งเป้าไปที่ผู้นำประเทศ

การสอบสวนนี้เกิดขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนในกระทรวงสาธารณสุขบราซิลถูกครหาว่าพยายามทำสัญญาซื้อวัคซีนดังกล่าวทั้งที่คนอื่นๆ ในกระทรวงไม่เห็นด้วย

นายลุยส์ มิรันดา พนักงานคนหนึ่งของกระทรวงสาธารณสุขบราซิล ชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการชุดหนึ่งของรัฐสภาบราซิลเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ตนได้รับแรงกดดันที่ไม่ปกติจากคนอื่นๆ ในกระทรวงให้อนุมัตินำเข้าวัคซีนากบริษัทบารัต ไบโอเทค แม้ว่ามีความผิดปกติหลายอย่างในกระบวนการจัดซ์้อ

สัญญาดังกล่าวระบุว่า บราซิลจะจ่ายเงินค่าวัคซีนให้กับบารัต ไบโอเทค หลังจากส่งสินค้ามาแล้ว 30 วัน แต่กระทรวงสาธารณสุขบราซิลกลับได้รับใบแจ้งหนี้มาก่อนบริษัทจะส่งวัคซีนมาให้ แถมเลขที่วัคซีนในใบแจ้งหนี้ก็ยังไม่ตรงกับที่ระบุในสัญญา

ก่อนหน้านี้กระทรวงสาธารณสุขบราซิลลงนามกับบารัต ไบโอเทค เมื่อเดือน ก.พ. ว่าจะซื้อวัคซีนยี่ห้อโคแวคซีน 20 ล้านโดส ด้วยวงเงินประมาณ 320 ล้านดอลลาร์ (10,287 ล้านบาท) ซึ่งมีการเจรจากันผ่านตัวแทนจำหน่ายในบราซิล

Related Post

โรงแรม GRAND HOTEL HONG KONG – ฮ่องกงโรงแรม GRAND HOTEL HONG KONG – ฮ่องกง

โรงแรม GRAND HOTEL HONG KONG – ฮ่องกง เป็นที่พักจำนวน 29 ชั้นที่มีห้องพักพร้อมวิวของสวน โรงแรมตั้งอยู่ห่างออกไปเพียงไม่กี่ก้าวจากพิพิธภัณฑ์อวกาศฮ่องกง Grand Hotel Hong Kong เป็นโรงแรมที่ตั้งอยู่ในเมือง ฮ่องกง ในอาคารสไตล์มินิมอลโดยโรงแรมให้บริการห้องพักจำนวน 396 ห้อง บริการรูมเซอร์วิสตลอด 24 ชั่วโมง, เรียกแพทย์ และ บริการเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกรวมไปถึงห้องเก็บของ, ลิฟต์ และ ตู้หยอดเหรียญ

ข่าวสุขภาพ : ลักษณะของอุจจาระสามารถบอกถึงโรคได้ข่าวสุขภาพ : ลักษณะของอุจจาระสามารถบอกถึงโรคได้

ข่าวสุขภาพ : ลักษณะของอุจจาระสามารถบอกถึงโรคได้ นอกจากสีของอุจจาระแล้ว ยังมีลักษณะของอุจจาระที่มาในหลายรูปแบบ หนึ่งในรูปแบบที่มีคนจำนวนไม่น้อยประสบอยู่ คือ อุจจาระที่มีแต่น้ำ เป็นเมือกมันๆ หยดๆ สีน้ำตาล มีฟอง อาการแบบนี้เป็นโรคอะไร และอันตรายหรือไม่

ฟลอริดายุติปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตคอนโดฯ ถล่ม ยอดตายอยู่ที่ 54 ศพ สูญหาย 86 รายฟลอริดายุติปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตคอนโดฯ ถล่ม ยอดตายอยู่ที่ 54 ศพ สูญหาย 86 ราย

ทีมกู้ภัยฟลอริดา สหรัฐฯ ตัดสินใจอย่างยากลำบากที่สุด ยุติปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตในเศษซากของอาคารคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งซึ่งพังถล่มลงมาบางส่วนเมื่อเกือบ 2 สัปดาห์ก่อน จากการเปิดเผยของแดเนียลลา เลวีน คาวา นายกเทศมนตรีเมืองไมอามี-เดด