สหรัฐฯ จุดพลุฉลองวันชาติยิ่งใหญ่! ‘ไบเดน’ ชวนประชาชนฉีดวัคซีน พาชาติรอดพ้นโควิด-19

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ร่วมเฉลิมฉลองปีที่ 245 แห่งการก่อตั้งประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยการเปิดประตูทำเนียบขาว และเชิญชวนชาวอเมริกันทุกคนให้มีส่วนร่วมยุติการแพร่ระบาดของโควิด-19

“ในปีนี้ วันที่ 4 กรกฎาคมถือเป็นวันแห่งการเฉลิมฉลองที่พิเศษยิ่ง เนื่องจากพวกเขาได้ก้าวพ้นความมืดมนในปีแห่งโรคระบาดและการกักตัว ปีแห่งความเจ็บปวด ความหวาดกลัว และความสูญเสียอันเจ็บปวด” ไบเดน กล่าวต่อผู้เข้าร่วมงานประมาณ 1,000 คน ซึ่งมีทั้งครอบครัวทหารและเจ้าหน้าที่ซึ่งเป็นด่านหน้าในการตอบสนองวิกฤตโควิด-19

“เราไม่ต้องการจะกลับไปสู่สถานการณ์แบบปีที่แล้วอีกในวันนี้”

กิจกรรมวันชาติในปีนี้ถือเป็นงานใหญ่ที่สุดที่จัดขึ้นในทำเนียบขาวนับตั้งแต่ ไบเดน เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อเดือน ม.ค. โดยภายในงานมีการรับประทานเบอร์เกอร์และจุดพลุเฉลิมฉลองอย่างเอิกเกริก เพื่อให้ชาวอเมริกันรู้สึกว่าประเทศกำลังกลับเข้าสู่ภาวะปกติอีกครั้ง หลังจากที่โควิด-19 ได้คร่าชีวิตประชากรสหรัฐฯ ไปมากกว่า 6 แสนคน

อย่างไรก็ดี สหรัฐฯ ยังคงไม่บรรลุเป้าหมายฉีดวัคซีนครอบคลุมประชากรวัยผู้ใหญ่ 70% ภายในวันชาติ 4 ก.ค. โดยทำได้แค่ราวๆ 67% เนื่องจากชาวอเมริกันบางส่วนยังคงปฏิเสธวัคซีน ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขก็เตือนว่าเชื้อสายพันธุ์ “เดลตา” มีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดการระบาดระลอกใหม่

ไบเดน กล่าวไว้อาลัยต่อผู้ที่เสียชีวิต และยกย่องชาวอเมริกันที่มีส่วนช่วนนำพาประเทศผ่านพ้นวิกฤตโควิด รวมถึงย้ำว่าวัคซีนคืออาวุธที่ทรงประสิทธิภาพที่สุดในการต่อสู้เชื้อไวรัสกลายพันธุ์

“มันคือสิ่งที่แสดงถึงความรักชาติมากที่สุดที่พวกคุณจะทำได้” ไบเดน กล่าว โดยหมายถึงการไปฉีดวัคซีน

สถานการณ์โรคระบาดที่รุนแรงในปีที่แล้วทำให้งานเฉลิมฉลองแทบทุกอย่างในสหรัฐฯ ต้องถูกยกเลิก แม้กระทั่งพิธีสาบานตนของ ไบเดน เมื่อต้นปีนี้ก็ยังถูกลดขนาดลงมาเพื่อหลีกเลี่ยงการรวมคนซึ่งอาจนำไปสู่การติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อน

มาตรการรักษาความปลอดภัยคุมเข้มรอบๆ ทำเนียบขาวหลังเกิดเหตุจลาจลที่อาคารรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 ม.ค. ถูกผ่อนคลายลงไปมาก และท้องถนนก็เต็มไปด้วยผู้คนที่ออกมารอถ่ายรูปขบวนรถของประธานาธิบดีซึ่งเดินทางกลับจากพักผ่อนวันหยุดที่ฟาร์มเชอร์รีในรัฐมิชิแกน, สนามกอล์ฟ และบ้านเกิดของ ไบเดน ที่รัฐเดลาแวร์

ภายในงานซึ่งจัดขึ้นที่สนามหญ้าด้านทิศใต้ของทำเนียบขาว แขกที่มางานต่างถอดหน้ากากรับประทานแตงโมและดื่มเบียร์กันอย่างครึกครื้น โดย ไบเดน ได้กล่าวกับพวกเขาว่า ไวรัสโคโรนา “ไม่ทำให้ประเทศชาติของเราหยุดนิ่งอีกต่อไปแล้ว และเราสามารถป้องกันไม่ให้เกิดภาวะเช่นนั้นขึ้นอีก”

Related Post

อย.สหรัฐระบุ “ความเสี่ยงที่หัวใจ” จากวัคซีนไฟเซอร์-โมเดอร์นาอย.สหรัฐระบุ “ความเสี่ยงที่หัวใจ” จากวัคซีนไฟเซอร์-โมเดอร์นา

หน่วยงานสาธารณสุขของสหรัฐเริ่มการระบุคำเตือนกับการใช้งานวัคซีนต้านโควิด-19 ของไฟเซอร์และโมเดอร์นา ว่าให้ผู้รับวัคซีนระวังความเสี่ยง “กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเฉียบพลัน” หลังการฉีดโด๊สที่สอง

Blockchain คืออะไร จะนำไปใช้ประโยชน์อะไรได้Blockchain คืออะไร จะนำไปใช้ประโยชน์อะไรได้

Blockchain คืออะไร จะนำไปใช้ประโยชน์อะไรได้ บล็อกเชน ถ้าแปลแบบตรงๆ บล็อก (Block) คือ การเก็บข้อมูลแบบนึงที่เก็บเป็นส่วนๆ และนำมาร้อยต่อกันเรื่อยๆ เหมือนโซ่คล้องกัน (Chain) โดยมีวิธีเข้ารหัสทางคอมพิวเตอร์เพื่อความปลอดภัย ที่ทำให้รู้ว่าข้อมูลถูกเก็บ ณ เวลาใด มีการแก้ไขหรือเปล่า โดยข้อมูลทั้งหมดจะส่งและกระจายเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องที่อยู่ในเครือข่าย

มาแล้ว “เลขเด็ด” อ่างน้ำมนต์ “ตาทอง งิ้วราย”มาแล้ว “เลขเด็ด” อ่างน้ำมนต์ “ตาทอง งิ้วราย”

มาแล้ว “เลขเด็ด” อ่างน้ำมนต์ “ตาทอง งิ้วราย” คอหวยแห่ส่อง “เลขเด็ด” อ่างน้ำมนต์ “ตาทอง งิ้วราย” วัดสว่างอารมณ์ ขณะที่ตลกชื่อดัง “ไจแอนท์ เชิญยิ้ม” ไม่พลาดมาขอโชคงวด 1/7/64