สิงคโปร์ ไม่นับคนฉีดวัคซีนซิโนแวครวมในตัวเลขทางการ ให้เฉพาะไฟเซอร์-โมเดอร์นา

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ เผยว่าจะไม่นับผู้ที่รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ยี่ห้อ โคโรนาแวค ของบริษัทจีน ซิโนแวค ไบโอเทค รวมในตัวเลขทางการ แต่จะนับเฉพาะผู้ที่ได้รับวัคซีนที่บริษัท โมเดอร์นา อิงค์ และไฟเซอร์ อิงค์ พัฒนาเท่านั้น

โฆษกกระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์เผยว่า สาเหตุที่ไม่นับผู้ที่ได้รับวัคซีนซิโนแวคในตัวเลขทางการ เพื่อเลี่ยงไม่ให้ฉีดวัคซีนซ้ำซ้อนหลายยี่ห้อให้กับคนๆ เดียว

เว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์เผยว่า ที่ผ่านมามีประชาชนได้รับวัคซีนครบแล้วเกือบ 2.2 ล้านคน และมีผู้ได้รับวัคซีนของโมเดอร์นาและไฟเซอร์อย่างน้อย 1 โดสแล้ว 3.6 ล้านคน และมีผู้ได้รับัคซีนซิโนแวคราว 17,000 คน

สิงคโปร์เริ่มอนุญาตให้โรงพยาบาลเอกชนบางแห่งฉีดวัคซีนซิโนแวคเมื่อวันที่ 18 ก.ค. แม้หน่วยงานรัฐยังไม่รับรองวัคซีนดัวกล่าวก็ตาม ซึ่งพบว่าจนถึงวันที่ 29 มิ.ย. มีผู้รับวัคซีนซิโนแวคที่มีอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนเพียง 2 รายเท่านั้น

ขณะเดียวกัน ก็มีหลักฐานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ว่าวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ อย่างเช่น ไฟเซอร์ และโมเดอร์นา มีประสิทธิภาพสูงกว่าในการป้งอกันการเจ็บป่วยและเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ทั้งยังป้องกันการแพร่เชื้อได้เช่นกัน แต่วัคซีนชนิดที่ไม่ใช่เอ็นอาร์เอ็นเอ อย่าง ซิโนแวค แม้ป้องกันการป่วยหนักหรือเสียชีวิตได้ แต่หยุดให้ไวรัสแพร่กระจายได้น้อยกว่า

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ ระบุอีกว่า ถ้าหากใครก็ตามที่มีอาการแพ้หลังฉีดวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ ก็เลือกฉีดซิโนแวคได้

Related Post

รถรับจ้างขนของ รับจ้างลาดพร้าว บริการคุ้มค่า ราคาสุดถูก ปลอดภัยแน่นอนรถรับจ้างขนของ รับจ้างลาดพร้าว บริการคุ้มค่า ราคาสุดถูก ปลอดภัยแน่นอน

รถรับจ้างขนของ รับจ้างลาดพร้าว บริการคุ้มค่า ราคาสุดถูก ปลอดภัยแน่นอน รถกระบะรับจ้างลาดพร้าวรถย้ายบ้านรถขนย้าย กระบะรับจ้างลาดพร้าวเหมาะกับการขนของที่เยอะแต่น้ำหนักไม่มากบริการ รถกระบะขนของ มีทั้งตู้ทึบ/แบบหลังคา หรือว่าแบบคอก ลูกค้าทุกท่านสามารถเลือกใช้บริการรถกระบะรับจ้าง รถขนส่ง รถขนของ รถขนย้าย กระบะรับจ้างลาดพร้าวรถย้ายบาน รถย้ายหอ รถย้ายคอนโด รถย้ายสำนักงาน รถย้ายบูทจัดแสดงสินค้า รถย้ายไซด์งาน รถย้ายคนงาน รถย้ายสัตว์เลี้ยง ที่ให้การ รถรับจ้างราคาถูก แบบเช่าเหมาคัน เหมาเที่ยว หรือหากต้องการที่จะใช้บริการมากกว่า1ครั้งสามารถต่อรองราคาเพื่อรับการบริการส่วนลดราคาถูกได้เลยค่ะ

เกาหลีใต้ติดโควิดเกิน 1,000 คนต่อเนื่องครบสัปดาห์ เชื้อเดลตาแพร่เร็วเกาหลีใต้ติดโควิดเกิน 1,000 คนต่อเนื่องครบสัปดาห์ เชื้อเดลตาแพร่เร็ว

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี ( เคซีดีซี ) รายงานสถิติผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 ในเกาหลีใต้ อย่างน้อย 170,296 คน เพิ่มขึ้น 1,150 คน หายป่วยสะสมอย่างน้อย 154,752 คน เพิ่มขึ้น 565 คน และมีผู้เสียชีวิตสะสมอย่างน้อย 2,046 ราย เพิ่มขึ้น 2 ราย คิดเป็นอัตราการเสียชีวิต 1.2%

สุขภาพดี : “ใยอาหาร” กินเท่าไรถึงดีต่อร่างกาย?สุขภาพดี : “ใยอาหาร” กินเท่าไรถึงดีต่อร่างกาย?

สุขภาพดี : “ใยอาหาร” กินเท่าไรถึงดีต่อร่างกาย? นอกจากใยอาหารที่มากับผักผลไม้ที่หลายคนพยายามรับประทานให้มากขึ้น จะช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย ลดความเสี่ยงท้องผูกได้แล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคต่างๆ ตั้งแต่มะเร็งลำไส้ใหญ่ เบาหวานประเภท 2 ไปจนถึงโรคหลอดเลือดหัวใจตีบได้ด้วย ดังนั้นใยอาหารจึงเป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกาย