ข่าวสุขภาพ : ลักษณะของอุจจาระสามารถบอกถึงโรคได้

ข่าวสุขภาพ : ลักษณะของอุจจาระสามารถบอกถึงโรคได้ นอกจากสีของอุจจาระแล้ว ยังมีลักษณะของอุจจาระที่มาในหลายรูปแบบ หนึ่งในรูปแบบที่มีคนจำนวนไม่น้อยประสบอยู่ คือ อุจจาระที่มีแต่น้ำ เป็นเมือกมันๆ หยดๆ สีน้ำตาล มีฟอง อาการแบบนี้เป็นโรคอะไร และอันตรายหรือไม่

ลักษณะของอุจจาระสามารถบอกถึงโรคได้

อาการอุจจาระที่พบ

-อุจจาระเป็นน้ำ ไม่เหมือนท้องเสีย แต่เป็นหยดๆ สีน้ำตาลเหลือง
-น้ำอุจจาระมีความมัน เหมือนไขมัน ลอยตัวอยู่บนน้ำได้
-มีกลิ่นเหม็น
-ถ่ายเป็นหยดๆ แบบนี้บ่อยๆ ทั้งวัน หรือมากกว่า 3 ครั้ง
-บางคนอาจรู้สึกเหมือนจะตด แต่ที่ออกมากลับเป็นน้ำอุจจาระ
-น้ำอุจจาระมีฟอง
-อุจจาระทุกครั้งที่ปัสสาวะ หรือเข้าห้องน้ำ
-มีอาการปวดท้อง คล้ายมีอาการท้องเสียร่วมด้วย
-ไม่มีอาการอ่อนเพลีย

อาการท้องเสียหรืออุจจาระร่วง คือมีอาการถ่ายอุจจาระเหลว 3 ครั้งต่อวันขึ้นไป หรือถ่ายอุจจาระเป็นน้ำ 1 ครั้งต่อวัน ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดจากแบคทีเรียที่ปะปนมากับอาหาร

ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่พบได้รองมาคือ การติดเชื้อ เช่น ติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้ออหิวา เชื้อไทฟอยด์ เชื้อบิด พยาธิต่างๆ เป็นต้น โดยทั่วไปอาการที่บ่งบอกว่าน่าจะมีการติดเชื้อ คือ การมีไข้ ถ่ายมีมูกหรือถ่ายมีมูกเลือด เป็นต้น

หากไม่มีอาการที่บ่งบอกว่ามีการติดเชื้อ แนะนำให้รับประทานอาหารที่ปรุงสุกสะอาด ดื่มน้ำเกลือแร่ โอ อาร์ เอส ให้เพียงพอ หากอาการท้องเสียเกิดจากเชื้อแบคทีเรียปะปนในอาหาร การถ่ายจะค่อยๆ ลดลงเองได้

นอกจากนี้ หากอาการดีขึ้นเล็กน้อย สามารถรับประทานนมเปรี้ยว หรือโยเกิร์ต ช่วยปรับสภาพลำไส้ให้ทำงานดีขึ้นได้ นอกจากนี้การรับประทานอาหารที่มีกากใยอาหารมาก เช่น ผัก ผลไม้ (รสไม่เปรี้ยว) ก็ช่วยให้การขับถ่ายกลับมาเป็นปกติได้ยิ่งขึ้น

Related Post

รีแพร์ กระชับช่องคลอด คืนความมั่นใจให้ผู้หญิงรีแพร์ กระชับช่องคลอด คืนความมั่นใจให้ผู้หญิง

รีแพร์ กระชับช่องคลอด คืนความมั่นใจให้ผู้หญิง รีแพร์ หรือ กระชับช่องคลอด ทำได้ 2 วิธี คือการผ่าตัดและการใช้เลเซอร์ การผ่าตัดรักษาแบบดั้งเดิมทำได้โดยการเย็บติดเพื่อรวบเนื้อเยื่อที่นูนเข้าด้วยกัน แต่เป็นวิธีการที่ไม่นิยมในปัจจุบัน เพราะมีอัตราการล้มเหลวถึง 25-60% จึงได้มีการพัฒนาการผ่าตัดรักษาด้วยเทคนิคใหม่ คือ การนำแผ่นพยุงตาข่ายพิเศษ (Mesh) แปะหรือฝังในผนังช่องคลอด ทำให้การผ่าตัดประสบความสำเร็จมากขึ้น สามารถแก้ไขปัญหาช่องคลอดหย่อนยานได้ถึง 95% และหลังทำผู้ป่วยจะไม่รู้สึกว่ามีแผ่นพยุงอยู่ในช่องคลอด การผ่าตัดทั้งสองวิธีนี้เป็นการผ่าตัดเพื่อแก้ไขกระเพาะปัสสาวะหย่อนและลำไส้หย่อน

Duane ‘Dog’ Chapman พุ่งเข้าหาเจ้าสาว Francie Frane ในวันแต่งงาน: ‘ไม่มีคำพูด’Duane ‘Dog’ Chapman พุ่งเข้าหาเจ้าสาว Francie Frane ในวันแต่งงาน: ‘ไม่มีคำพูด’

68 ปีอดีตดาวความเป็นจริงที่ถูกกำหนดจะแต่งงานกับฟราน Frane ในคืนวันพฤหัสบดีและไม่สามารถช่วย แต่พรั่งพรูมากกว่าภรรยาในอนาคตของเขาเมื่อถามเกี่ยวกับการแต่งงานที่จะเกิดขึ้นของเขา

พนักงานรพ.ในฮิวสตันนับร้อย ถูกไล่ออกเพราะไม่ยอมฉีดวัคซีนพนักงานรพ.ในฮิวสตันนับร้อย ถูกไล่ออกเพราะไม่ยอมฉีดวัคซีน

พนักงานโรงพยาบาลในเมืองฮิวสตัน สหรัฐ นับร้อยคน ถูกไล่ออก-ลาออก ปมไม่ยอมฉีดวัคซีนโควิด-19