สเปรย์ใหม่สามารถช่วยรักษาความเสียหายหลังจากหัวใจวาย

หัวใจวายหรือกล้ามเนื้อหัวใจตายเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตทั่วโลก แม้ว่าเทคนิคการผ่าตัด การวินิจฉัยและการใช้ยาสมัยใหม่จะช่วยให้รอดชีวิตจากเหตุการณ์เหล่านี้ได้ดีขึ้นอย่างมาก แต่ผู้ป่วยจำนวนมากต้องต่อสู้กับผลกระทบระยะยาวของเนื้อเยื่อที่เสียหายอย่างถาวร และอัตราการเสียชีวิตใน 5 ปียังคงสูงอยู่ที่มีการบุกรุกน้อยที่สุดซึ่งช่วยซ่อมแซมหัวใจหลังจากกล้ามเนื้อหัวใจตาย

นักวิทยาศาสตร์ได้สำรวจการใช้สเต็มเซลล์บำบัดเพื่อสร้างเนื้อเยื่อขึ้นใหม่หลังจากหัวใจวาย แต่การนำสเต็มเซลล์มาที่หัวใจโดยตรงอาจมีความเสี่ยงเพราะอาจกระตุ้นการตอบสนองของภูมิคุ้มกันหรือเติบโตอย่างควบคุมไม่ได้ ส่งผลให้เกิดเนื้องอก ดังนั้น นักวิจัยจึงพยายามฉีด exosomes ซึ่งเป็นถุงที่ผูกกับเมมเบรนซึ่งมีโปรตีน ลิปิด และกรดนิวคลีอิกที่หลั่งโดยสเต็มเซลล์เข้าสู่หัวใจ แต่พวกมันมักจะสลายตัวก่อนที่จะมีผลการรักษา คนอื่นได้พัฒนาแผ่นแปะหัวใจหรือโครงที่ช่วยให้ exosomes ฝังได้นานขึ้น แต่มักจะต้องวางไว้บนหัวใจในระหว่างการผ่าตัดเปิดหน้าอก Yafeng Zhou และเพื่อนร่วมงานต้องการพัฒนาสารละลาย exosome ที่สามารถฉีดเข้าไปในหัวใจผ่านแผลเล็กๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการผ่าตัดใหญ่

Related Post

จำนวนไวรัสในปอดสูงทำให้เสียชีวิตจาก COVID-19จำนวนไวรัสในปอดสูงทำให้เสียชีวิตจาก COVID-19

การสะสมของ coronavirus ในปอดมีแนวโน้มที่จะอยู่เบื้องหลังอัตราการเสียชีวิตที่สูงชันที่พบในการระบาดใหญ่ ผลลัพธ์ตรงกันข้ามกับความสงสัยก่อนหน้านี้ว่าการติดเชื้อพร้อมกัน เช่น ปอดบวมจากแบคทีเรียหรือปฏิกิริยาตอบสนองต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมากเกินไป มีบทบาทสำคัญในการเพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต ผู้ที่เสียชีวิตจาก COVID-19 มีปริมาณไวรัสโดยเฉลี่ย 10 เท่า

การทำงานภายในของช่องเซลล์ที่ปราศจากเมมเบรนการทำงานภายในของช่องเซลล์ที่ปราศจากเมมเบรน

เซลล์ของสิ่งมีชีวิตทั้งหมดมีชุดของเครื่องจักรชีวภาพขนาดเล็กที่เรียกว่าออร์แกเนลล์ โครงสร้างเหล่านี้ใช้ไมโตคอนเดรียของโรงไฟฟ้า นิวเคลียสที่ฉลาดและการดำเนินการอื่นๆ ทั้งหมดมีเส้นขอบที่กำหนดไว้และหุ้มไว้ในเมมเบรน อย่างไรก็ตาม มีชิ้นส่วนของเซลล์อื่นๆ ที่ปรากฏเป็นหยดที่หนืดและปราศจากเมมเบรน แต่พวกมันมีจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน

ยีนใหม่ที่เชื่อมโยงกับอายุขัยการเจริญพันธุ์ของสตรีที่ยาวขึ้นยีนใหม่ที่เชื่อมโยงกับอายุขัยการเจริญพันธุ์ของสตรีที่ยาวขึ้น

อายุที่ผู้หญิงเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนมีความสำคัญต่อภาวะเจริญพันธุ์และส่งผลกระทบต่อการสูงวัยอย่างมีสุขภาพดีในผู้หญิง แต่การสูงวัยในการเจริญพันธุ์เป็นเรื่องยากสำหรับนักวิทยาศาสตร์ในการศึกษาและข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับชีววิทยาพื้นฐานนั้นมีจำกัด ยีนที่แปรผันเกือบ 300 แบบที่ส่งผลต่ออายุขัยการเจริญพันธุ์ของสตรี ยีนสำคัญ ๆ ที่เกี่ยวข้องกับตัวแปรเหล่านี้ได้สำเร็จ